Một số nét chính về kỳ thi HB ASEAN và A*STAR 2020

  • UEE|
  • JMS|
24 Oct 2020

 

Năm nay có 3 đợt thi dồn làm 1, do những tác động từ dịch bệnh Corona. Các thí sinh đã phải chờ đợi khá lâu, sau thời gian dài chuẩn bị. Chỉ còn khoảng một tuần nữa là bước vào kỳ thi HB.

 

  1. Các đợt thi A*STAR vào ACSI, SCGS (cho ứng viên tại Hà Nội), và SCHIJ, SJI (cho ứng viên ở Tp HCM) đều được lùi về ngày 1 tháng 11, thi chung với ASEAN. 
  2. Vì lý do trên, nên năm nay số ứng viên dự thi có thể lớn hơn năm trước, và có một số không được mời dự thi. 
  3. Năm nay kỳ thi được tổ chức được tại hai địa điểm (HN và Tp HCM), và chung một ngày, thay vì hai ngày khác nhau. Thành ra, đề thi được sử dụng chung, chứ không phải hai bộ đề như các năm trước.
  4. Năm nay theo thông báo thì không thấy lịch thi môn GAT. Có ba khả năng cho việc này. Thứ nhất là không có thật. Thứ hai là chỉ những ứng viên có bài thi Toán, Anh tốt thì mới được dự bài thi GAT. Thứ 3 là vẫn tổ chức thi cho tất cả các thí sinh.
  5. Do đó, khoảng 30 người tốt nhất tại mỗi điểm thi sẽ được dự bài GAT, và sau đó là bài phỏng vấn. Các năm trước đây, các thí sinh cũng cần tách ra các nhóm nhỏ để làm bài thi GAT, tạo vòng khép kín. Lý do chính là số lượng copies nhỏ, và tính bảo mật mà MOE áp dụng các nguyên tắc khăt khe. 
  6. Lịch thi phỏng vấn có thể diễn ra khoảng ngày 2/11 hoặc sau đó 1 tuần. Lý do cho việc này là lịch năm học ở Sing và di chuyển của scholar đã lùi hết giới hạn mà các ứng viên VN thường sang Sing. Hơn nữa, việc những người được MOE cử sang VN tổ chức thi đều chịu cách ly phòng bệnh nên họ không thể tổ chức sang lần nữa để phỏng vấn. 
  7. Vì các lý do trên, ứng viên cần làm bài thật tốt ở môn Toán, tiếng Anh thì mới có cơ hội dự thi hai bài tiếp theo. 
  8. Chúc các em làm bài tốt, hết khả năng của mình.