Tuyển sinh Đại học Singapore NUS/NTU 2019

 • UEE|
 • JMS|
10 Jan 2018

Chương trình này chủ yếu dành cho các bạn sau đây

 1. sinh năm 2001
 2. học giỏi các môn Toán, Ly/hoặc Hóa
 3. ưu tiên các bạn đến từ các trường THPT chuyên
 4. chi phí học Đại học tại Sing mỗi năm khoảng 200 triệu

​Hai trường đại học công lập Singapore NUS, NTU tuyển sinh các ứng viên Việt Nam vào tháng 2, 3 hàng năm. Những bạn có 4 điều kiện trên có thể cân nhắc. 

Những ưu thế của việc du học Singapore

 1. học tại hai trường tốt nhất Singapore về khoa học, công nghệ, top 1 châu Á, top 30 thế giới
 2. nhiều thế hệ học sinh đã thành đạt từ việc học tại Singapore
 3. số đông học sinh sang Singapore học về Engineering tại NUS, NTU, mức lương hấp dẫn (>4000 đô đến 7000 /tháng)
 4. chi phí du học thấp nhất trong các nước phát triển vì luôn có tuition grants từ chính phủ.

​Chi phí du học tại Singapore với các bạn vào được NUS, NTU thấp hơn nhiều so với việc vào các trường ĐH Mỹ. Cơ hội việc làm và mức thu nhập ở Sing cũng rất tốt. Mức chi phí đi học tại Mỹ phổ biến từ 20k đến 55k USD mỗi năm, chưa kể phí dịch vụ tư vấn tại Hà Nội chừng 10k USD, phí học SAT, TOEFL. 

Điểm thứ hai rất phù hợp với các bạn học theo hướng khối A (chuyên KHTN) là Singapore không đặt nặng yêu cầu tiếng Anh. Hầu hết các bạn trúng tuyển đều phải qua bài QET (Qualifying English Test) và học thêm một khóa nâng cao trình độ tiếng Anh.

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tuyển sinh vào NUS, NTU chững lại. Nhưng năm nay đã bắt đầu có tín hiệu khởi sắc khi các trường tích cực hơn khi sang Việt Nam tổ chức sự kiện.

Ai nên chọn?

Những bạn thích học về công nghệ thì chắc chắn Singapore là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn thích làm về học thuật, nghiên cứu và giảng dạy ở bậc đại học thì KHÔNG nên chọn Singapore. Bạn ở lại các trường đại học như KHTN Hà Nội chẳng hạn, để rồi tìm học bổng SAU Đại học thì tốt hơn. Có hai lý do cho việc này. Một là ràng buộc BOND 3 năm (tất nhiên bạn có thể kéo dài), thứ hai là các học bổng bậc SAU đại học, ngành kỹ thuật, khoa học thì có nhiều hơn nhiều so với bậc ĐH.

Ngành học có quan trọng không?

Số đông học sinh VN khi sâng Singapore học tại NUS, NTU thì thích hai nhóm ngành. Một là Engineering, hai là Business. Nhóm thứ nhất chiếm đa số, và rất thành đạt. Nhóm thứ hai thì còn phụ thuộc tính cách và kỹ năng cá nhân, Học sinh VN khó cạnh tranh với HS nước khác về các ngành khoa học XH. Nhóm ngành 1 thì đã có rất nhiều học sinh VN thành đạt, làm tại các tập đoàn hàng đầu thế giới: Google, Facebook, Microsoft, Paypal, IBM, Morgan Stanley, ...

Tại NTU, NUS có gần như đầy đủ các ngành cho các bạn lựa chọn: tự động hóa, AI, machine learning, tài chính định lượng, xây dựng, kỹ thuật môi trường, hàng không, lập trình thuật toán, tính toán, toán ứng dụng, vật lý ứng dụng, hóa sinh, hóa sinh phân tử, ....

Họ thi tuyển như thế nào?

Có hai bước chính

 1. nộp hồ sơ điện tử từ cuối tháng 10 đến tháng 12 hàng năm
 2. NUS/NTU sẽ mời các bạn dự thi kỳ thi tuyển sinh vào tháng 2, 3 của năm sau

​Bước 1 mở cho tất cả các ứng viên. Bước 2 thì thông số quan trọng nhất là điểm học lớp 10 và 11 của ứng viên. Thực tế, các bạn có điểm tổng kết năm từ 8.5 trở lên là sẽ được mời dự thi. 

Thi môn gì

Ở bước 2) thì thí sinh dự thi viết tại Hà Nội (hoặc Sài Gòn), với các yêu cầu sau

 • thi môn toán, tiếng Anh (bắt buộc với tất cả các thí sinh ở tất cả các ngành)
 • thi Lý hoặc Hóa, hoặc Nhân Văn, hoặc Sinh học.

​Thực chất ở bước 1) thì bạn cần khai 5 ngành học mình dự tính sẽ học, theo thứ tự ưu tiên. Với bộ ba Toán-Anh-Lý, hoặc Toán-Anh-Hóa thì ứng viên thi được hầu hết các ngành thuộc nhóm Engineering. 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn học Hóa học có lợi thế hơn Vật lý (nếu bạn thích những ngành liên quan đến hóa), bất luận bạn có thiện cảm thấp với Hóa ở VN.

Nội dung học khác chương trình Việt Nam như thế nào?

Chương trình Toán: 80% giống chương trình Việt Nam. Trường NTU có yêu cầu giống với phần nội dung của Việt Nam, có gia tăng một số phần về thống kê, phương trình đạo hàm riêng, vi phân.

Trường NUS có yêu cầu rộng hơn với môn toán khi có phần nâng cao về xác suất thống kê, một số phương pháp số, phương trình vi phân bậc nhất, chuỗi, và ước lượng, cơ học chất điểm.

Chương trình Vật lý: phủ rộng từ chương trình lớp 10 đến 12 của Việt Nam. Thi ĐH ở Việt Nam tập trung chủ yếu vào phần Vật Lý 12. Các câu hỏi Vật lý trong chương trình A level thú vị hơn nhiều so với các câu hỏi từ kỳ thi Việt Nam, ở chỗ là họ hỏi Vật lý chứ không toán học hóa Vật lý. 

Chương trình Hóa học: tình hình môn Hóa thậm chí còn xấu hơn, và học sinh thường sợ. Học tại Hexagon bạn sẽ thay đổi quan niệm. 

Số lượng dự thi tại Việt Nam

Số lượng dự thi vào NTU những năm cao nhất là 130 tại miền Bắc, năm ít nhất là 65. Số lượng dự thi vào NUS khoảng 65 ở miền Bắc, và 150 ở Miền Nam, chưa kể các bạn được tuyển thẳng. 

Học bổng và hỗ trợ tài chính

Trong nhiều năm qua thì có hai loại học bổng tại NUS, NTU mà sinh viên VN thường nhận được là ASEAN và CN Yang. Nhưng trong ba năm gần đây thì thường chỉ các bạn đạt giải quốc tế mới có cơ hội được nhận. Số còn lại chỉ được nhận Tuition Grants. Số đông này cần có hỗ trợ khoảng 180 triệu đến 200 triệu đồng mỗi năm. 

 

Cộng đồng học sinh Việt Nam tại Singapore

Có hai cộng đồng lớn nhất là VNNTU, và VNCNUS. Bạn tìm kiếm google để có các thông tin tương ứng.

 

Phù hợp?

Nếu bạn thấy mình gần với 4 tiêu chí ở trên, thì rất nên đi. Đừng ở lại ĐH Việt Nam. Nhưng để xem bạn có thực sự phù hợp thì phải có những tư vấn xác thực hơn nữa khi trao đổi trực tiếp.

 

Chương trình UEE tại Hexagon trong 10 năm qua đã tiếp sức cho biết bao bạn học sinh thực hiện ước mơ du học tại NUS, NTU.