5 câu hỏi về học bổng ASEAN trung học

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
26 Feb 2018

Bài này chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm về học bổng ASEAN mà chúng tôi quan sát được trong 10 năm qua khi thực hiện việc đào tạo rất nhiều học sinh trúng tuyển.

1)  Số lượng thí sinh nhận học bổng ASEAN mỗi năm ở Việt Nam?

Năm 2017 là 5, năm 2016, 2015 là 12, 13. Thế nên tính cạnh tranh cao. Bạn cần được kiểm tra, đánh giá để tư vấn xem phù hợp để theo chương trình hay không. Bài kiểm tra tiếng Anh, Toán, kết học phỏng vấn, quan sát là tương đối đủ để chúng tôi có những tiên lượng quan trọng.

 

2) Yếu tố nào để quyết định việc một thí sinh qua được vòng hồ sơ sơ loại?

Kể từ năm 2017, Bộ GD Singapore mở hồ sơ điện tử tự do, nghĩa là tất cả các thí sinh trong độ tuổi phù hợp có thể nộp hồ sơ. Nhưng thực tế, chỉ những bạn hết 9 chuẩn bị vào 10 mới được duyệt hồ sơ. Theo thông lệ, HB ASEAN từ trước đến nay chỉ chấp nhận các bạn hết lớp 9 ở Việt Nam để vào Secondary 3 tại Singapore. Các yếu tố sau đây khá quan trọng

a) Điểm học bạ của thí sinh

b) Yếu tố vùng miền

c) Thành tích học thuật khác

Tuy nhiên, hồ sơ tốt vẫn chưa đảm bảo chắc chắn thí sinh được dự thi. Hình như MOE đã tạo nhiễu khi cố tình đánh trượt một số thí sinh xuất sắc. 

 

3) Những điều khác lạ về kỳ thi học bổng này?

Khác lạ rất lớn nằm ở đợt phỏng vấn. Nếu thí sinh và phụ huynh cho rằng mình cần chuẩn bị phỏng vấn thật kỹ, trả lời theo các chuẩn mực thông thường khi phỏng vấn, thì đó là một sai lầm. Sứ quán Singapore và Bộ GD có những tiêu chuẩn đặc biệt để chọn hay loại ứng viên. Có thể nói tóm tắt như sau

a) Hướng suy nghĩ và tính cách của bạn có phù hợp với các giá trị Asian mà Singapore đề cao hay không?

b) Bạn có xu hướng và khả năng đóng góp thế nào để ở Singapore được lâu dài hay không. 

c) Nghề nghiệp bố mẹ;

d) Ngoại hình và cách nói chuyện

e) Tính nhất quán và trung thực hồ sơ.

 

4) Năm 2018 thì độ tuổi nào được dự thi HB ASEAN?

 

Theo thông báo trên website MOE thì các thí sinh sinh năm 2002, 2003, 2004 thì có thể gửi hồ sơ. Thực tết chỉ những bạn có học bạ lớp 9, hoặc 10 mới qua được vòng sơ loại. Tất cả các bạn sinh năm 2004 và chưa học lớp 9 thì không được dự thi. 

5) Ôn thi như thế nào?

Môn toán có 33 câu hỏi, yêu cầu trình bày lời giải bằng tiếng Anh, trong 120 phút. Mức độ không khó, nhưng có một số phần hơi lạ so với chương trình học Việt Nam. Những bạn đã giỏi toán thì học cấp tốc trong chừng 5 đến 10 buổi thì coi nhưng đã hoàn tất. 

 

Thời gian chuẩn bị dài/ngắn tùy từng cá nhân. PHHS cần tư vấn thêm về lớp học ôn tại Hexagon có thể hỏi số thầy Thuận 0919 356 939.