Chương trình NUS/NTU

NUS/NTU

National University of Singapore (NUS) và Nayang Technological University (NTU) là hai trường đại học công lập danh tiếng của Singapore, có thứ hạng cao trên thế giới. Kỳ thi vào hai trường đại học này dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra vào tháng 2, 3 hằng năm. Thí sinh dự thi tuyển sinh cần thi hai môn bắt buộc là Toán học (tương đương A level Mathematics), Tiếng Anh (tương đương O level), và một môn nữa tùy thuộc vào ngành đăng ký dự thi. Một vài đặc điểm cơ bản của các đợt tuyển sinh vào đại học công lập Singapore:

 • nhận học sinh tốt nghiệp phổ thông hoặc đang học đại học ở Việt Nam;
 • học giỏi các môn khoa học tự nhiên;
 • yêu cầu tiếng Anh tối thiểu.
Đại học Quốc gia Singapore (NUS) Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

 

Thứ hạng

Theo xếp hạng của các tổ chức độc lập, thì NUS là trường đại học thuộc top 30 thế giới, ổn định trong nhiều năm. Năm 2013, NUS xếp hạng 23 thế giới. NTU là trường đại học công nghệ đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, thuộc top 50 thế giới. 

Tài chính

Điều hấp dẫn lớn nhất của các trường đại học công lập Singapore là chất lượng giáo dục đi kèm cùng các gói hỗ trợ tài chính, học bổng từ chính phủ Singapore. Có lẽ, Singapore hào phóng nhất thế giới theo nghĩa họ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên quốc tế nhiều nhất. 

 

 

điều hấp dẫn lớn nhất của các trường đại học công lập Singapore là chất lượng giáo dục đi kèm cùng các gói hỗ trợ tài chính, học bổng từ chính phủ Singapore. Có lẽ, Singapore hào phóng nhất thế giới theo nghĩa họ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên quốc tế nhiều nhất.​

Đầu vào

Tiêu chí thi tuyển hoặc xét tuyển của các trường đại học công lập Singapore dựa nhiều trên kết quả các môn thi, các thành tích về ngoại khóa, họat động xã hội chỉ có ý nghĩa khi các hoạt động đó đủ đa dạng và bạn có đóng góp đáng kể. Tiêu chí cụ thể cũng phụ thuộc vào từng ngành học khác

Thu nhập

Bộ giáo dục Singapore luôn theo dõi và thống kê cơ hội việc làm và thu nhập của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học hàng năm. Thu nhập của sinh viên các trường công khi mới tốt nghiệp là khoảng 3500 đô la Singapore. Một vài sinh viên xuất sắc của Việt Nam đã có thu nhập đến 10.000 đô la Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngành học

Các trường đại học công lập có chừng hơn 300 ngành học mỗi trường; chương trình có tính liên thông, cập nhật với các trường hàng đầu thế giới. Số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngành kỹ thuật, quản trị kinh doanh tại NUS, NTU thường lớn hơn số lượng sinh viên Việt Nam ở các ngành khác. 

Lịch trình

những em học sinh có huy chương olympic quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào NUS, NTU. Những em còn lại cần thi tuyển hoặc xét tuyển. Việc chuẩn bị cho kỳ thi, ôn thi kéo dài khoảng một năm. Những em thi tuyển, xét tuyển cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng sau đây để có thể chuẩn bị và tối ưu cơ hội thành công của mình: 

 • khai giảng chương trình UEE vào tháng 2 hàng năm;
 • nộp hồ sơ dự thi vào tháng 11, 12 hàng năm;
 • thi tuyển vào tháng 2 hoặc 3 năm sau đó.
Cộng đồng

Cộng đồng sinh viên Việt Nam theo học các trường công lập thường là các bạn đến từ các trường phổ thông chuyên; hoặc theo học từ bậc trung học sau khi dành được học bổng ASEAN, A*STAR. Hai cộng đồng nổi bật gồm có 

 • VNNTU, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại NTU;
 • VNCNUS, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại NUS.

Năm học 2014-2015 trường NUS và NTU vẫn thực hiện tuyển sinh tại Việt Nam với cách thức tương tự các năm trước. Cụ thể là

 • NUS vẫn áp dụng hai hình thức là thi tuyển (với những em đang học lớp 12), và xét tuyển (đối với các em đã tốt nghiệp THPT)
 • NTU chỉ áp dụng hình thức thi tuyển 
 • Cả hai trường đều bắt đầu nhận hồ sơ từ giữa tháng 10/2013, và sẽ thi tuyển vào tháng 2, 3 năm 2014.
Học bổng Học bổng, hỗ trợ tài chính dành cho học sinh, sinh viên trúng tuyển vào NUS, NTU gồm các loại chính sau đây
 • hỗ trợ tài chính của Chính phủ Singapore (tuition grant), chiếm tới 80% mức học phí
 • học bổng ASEAN
 • học bổng chính phủ
 • học bổng CN Yang

Tiêu chuẩn nhận học bổng căn cứ vào các tiêu chí như a) kết quả thi UEE, b) năng lực khác