Chương trình ASP

 

Chương trình ASP, hướng tới các em học sinh từ 13 đến 15 tuổi, được tích hợp nội dung sách giáo khoa (toán và khoa học) ở các nước có nền giáo dục phát triển. ASP áp dụng những ưu điểm nổi bật của sách giáo khoa ở các nước phát triển như sau

  • hỗ trợ học sinh tự khám phá, tự học thông qua mô hình, trực quan, biện luận và dẫn dắt qua các ý tưởng từ đơn giản đến phức tạp;
  • xây dựng bài giảng, trình bày nội dung theo lối quy nạp, các thí dụ đều lôi cuốn và sinh động vì gần với thực tế;
  • các hoạt động học có yếu tố vận động trò chơi, mô hình thực tế; người học hiểu được mục đích và liên hệ nội dung khác.
Mục tiêu

phát triển tư duy, tổ chức và trình bày ý tưởng thông qua các bài giải, trò chơi, mô hình toán và khoa học. Các nội dung học toán ở sách giáo khoa các nước tiên tiến đều nhấn mạnh đến kết quả học tư duy, giải quyết vấn đề, và sáng tạo thông qua khuôn mẫu, quy nạp, và mô hình đơn giản.

Tích hợp

nội dung các khóa học trong chương trình ASP dựa trên khung chương trình của Bộ Giáo dục Singapore, bổ sung tài liệu của Mỹ, Anh.  Cảm nhận chung của học sinh khi học sách toán và khoa học nước ngoài là dễ; nhưng ít em thấy được cái hay của nội dung. Chúng tôi cân bằng yếu tố này với đặc điểm chương trình toán và khoa học của Việt Nam để có chương trình giảng dạy hợp lý.

Kết quả

chương trình ASP đã làm bước đệm cho các em chuẩn bị du học trung học ở Mỹ, trợ giúp cho nhiều em dành học bổng toàn phần (ASEAN, A*STAR, SJI, ...) học trung học tại Singapore, Mỹ,  từ đó lại tiếp tục dành học bổng toàn phần vào đại học Mỹ, Singapore (lứa học sinh sinh năm 1993, 1994).  Những em chưa đạt được học bổng cũng hài lòng vì một phần đã hết sợ môn toán, trả lời được một phần câu hỏi rằng toán để làm gì, liên hệ với các vùng khác ra sao.

Với học sinh, PHHS hai câu hỏi sau đây cần được đặt ra.

  • Tại sao mình lựa chọn giáo dục Singapore (các trường công)?
  • Làm thế nào để họ lựa chọn mình?

Câu hỏi thứ nhất liên quan nhiều đến việc tìm hiểu thông tin về nền giáo dục Singapore, tính phù hợp về văn hoá, môi trường, tài chính, địa lý. Các nguồn thông tin chủ yếu là từ website của Bộ giáo dục Singapore (MOE), từ Internet, và học sinh, PHHS có con em đang theo học tại Singapore.

Câu hỏi thứ hai mang tính kỹ thuật nhiều hơn và cần có sự kiểm tra, đánh giá, đào tạo tại chương trình ASP. Đầu khoá học ASP hàng năm, Hexagon đều có đánh giá và tư vấn đầu vào cho học sinh có nhu cầu dự thi học bổng ở hệ thống các trường công lập tại Singapore. PHHS có thể đăng ký để được tư vấn.

Học sinh có khả năng tiếng Anh tốt, sức học các môn Toán, khoa học khá có thể đến dự kiểm tra tư vấn tại Hexagon.

  • học sinh vừa hết lớp 8, 9 có thể dự thi chương trình học bổng ASEAN, A*STAR (đặc biệt là học sinh các trường THCS tốt ở Hà Nội)
  • học sinh vừa hết lớp 6, hết 7 có thể dự kỳ thi AEIS do Bộ Giáo dục Singapore tổ chức
  • học sinh hết lớp 9 có thể dự thi học bổng toàn phần vào trường SJI International.
  • học sinh chuẩn bị học IGCSE tại Anh Quốc, các chương trình quốc tế tại Hà Nội. 

Học sinh trên cả nước có lực học giỏi đều có thể dự thi học bổng ASEAN. Học bổng ASEAN do Bộ giáo dục (Việt Nam) cùng Bộ Giáo dục Singapore điều phối, và tuyển chọn thí sinh dự thi. PHHS có điều kiện tài chính tốt hơn có thể cho con dự thi kỳ thi AEIS tại Singapore và nhập học các trường trung học công lập Singapore.

 

 

Các khóa học
ASP: lớp thi học bổng ASEAN, A*STAR

ASP: lớp thi học bổng ASEAN, A*STAR

Chi tiết
UEE ASP JMS

ASP: lớp thi học bổng ASEAN, A*STAR

Quỹ học bổng A*STAR do tổ chức Nghiên cứu Khoa học, Công Nghệ Singapore tài trợ dành cho học sinh bậc trung học cơ sở. Chương trình học bổng này do Bộ Giáo dục Singapore (MOE) và các trường trung học của Singapore trực tiếp điều phối, tuyển chọn thí sinh. Học bổng ASEAN cũng dành cho học sinh trung học cơ sở ở Việt Nam và một số nước...