Học bổng ASEAN cho bậc trung học

Mô tả
Học bổng ASEAN là học bổng ngoại giao do chính phủ Singapore tài trợ cho học sinh trung học (hết lớp 8, 9) và sinh viên đại học của Việt Nam và một số nước trong khu vực sang Singapore học tiếp bậc trung học và đại học. Đối với bậc trung học học bổng có giá trị trong bốn năm, tài trợ hoàn toàn học phí và sinh hoạt phí, vé máy bay cho ứng viên.
Sơ lược
Loại hình: chính phủ
Cách thức: thi tuyển (viết và phỏng vấn)
Bậc học:
Độ tuổi: 14-16 tuổi
Nước: Singapore
ASEAN scholarship, A*STAR scholars, Singapore generous, foreign talents,

Đối tượng chủ yếu là các học sinh sau đây

• từ 14-16 tuổi
  • học lực giỏi
  • công dân Việt Nam

Hồ sơ mở trên Website bộ GD Singapore: moe.edu.sg. Đây là điểm khác đáng kể giữa học bổng ASEAN và A*STAR.

Giá trị học bổng này tài trợ toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, và 220 đô la mỗi tháng tiền tiêu vặt
Cách thức

Vòng 1: gửi hồ sơ

• điền đơn dự thi và gửi hồ sơ

Vòng 2: thi viết (tại Hà Nội và Tp HCM)

• thi viết tiếng Anh, trong thời gian 150 phút
  • thi môn toán học, trong thời gian 120 phút
  • thi môn GAT, thời gian 30 phút.

Vòng 3: thi phỏng vấn

• khoảng 1/6 số thí sinh dự thi sẽ được mời phỏng vấn có sau khoảng 2 tháng kể từ khi thi viết
  • kết quả phỏng vấn được báo sau đó chừng một tháng và sẽ trao học bổng trong khoảng tháng 9, 10.
Lịch trình

Mốc thời gian quan trọng

• nộp hồ sơ qua mạng trên website của Bộ Giáo Dục Singapore vào tháng 3, 4 hàng năm.
  • thi viết tại Hà Nội vào tháng 5, hoặc 6 cùng năm
  • thi phỏng vấn vào đầu tháng 8 (tại Hà Nội và Tp HCM)
  • báo kết quả vào cuối tháng 8 đầu tháng 9
  • lên đường sang Singapore vào tháng 11

Những bạn ở xa Hà Nội

• những bạn ở ngoại tỉnh có thể học chương trình ASP tại Hexagon trong thời gian ngắn khoảng hơn một tháng hè, hoặc vào cuối tuần
  • hiện tại, không có chương trình đào tạo từ xa, không bán tài liệu cho các bạn ở xa.
Kinh nghiệm

Những thí sinh nên dự thi:

• những em học tốt tiếng Anh, và/hoặc toán học
  • sau khi hết lớp 7 nên bắt đầu học tích cực chuẩn bị cho kỳ thi này, không nên sớm hơn.
  • học tiếng Anh thiên về kỹ năng viết (narrative, creative), và tích cực đọc truyện, sử dụng từ vựng
  • những em đạt ngưỡng điểm 15/35 trong bài kiểm tra đầu vào chương trình ASP

Việc tìm kiếm được hồ sơ dự thi học bổng ASEAN bậc trung học là khó khăn đầu tiên đối với phụ huynh học sinh. Hồ sơ dự thi đến từ các nguồn sau

• mỗi tỉnh sẽ có hai thí sinh dự thi (hai hồ sơ), Sở GD mỗi tỉnh chịu trách nhiệm thông báo và lựa chọn thí sinh
  • nếu các tỉnh không cử đủ thí sinh dự thi, thì số hồ sơ còn dư sẽ được luân chuyển đến nơi khác, đến các mối quan hệ.
  • cơ quan nhận hồ sơ từ Singapore và đưa về các tỉnh là Bộ giáo dục Vietnam.

Dạng thức đề thi chi tiết

• môn tiếng Anh: đề thi dài khoảng 10 trang, kiểm tra các nội dung: đọc hiểu (hai bài đọc hiểu), điền từ (hai bài điền từ), viết câu, nhận dạng lỗi sai, viết luận
  • môn toán học: đề thi dài khoảng 10 trang, kiểm tra kiến thức toán từ lớp 6 đến lớp 8 là chủ yếu của chương trình Việt Nam. Thông tin chi tiết hơn nữa chỉ lưu hành nội bộ tại Hexagon.
  • môn GAT: đánh giá khả năng quan sát, tư duy logic của thí sinh. Thông tin chi tiết lưu hành nội bộ Hexagon.