Học bổng ASEAN cho sinh viên đại học

Mô tả
Học bổng ASEAN cấp cho sinh viên trúng tuyển NUS, NTU dựa trên kết quả kỳ thi UEE và phỏng vấn. Mỗi năm có chừng 10 suất học bổng ASEAN vào hai trường này. Hầu hết đều thuộc về các Hexagonists.
Sơ lược
Loại hình:
Cách thức: thi tuyển
Bậc học:
Độ tuổi: 18, 19, 20 tuổi
Nước: Singapore
Từ khóa
ASEAN scholarship, học bổng du học, đại học NUS, đại học NTU, chính phủ Singapore, học bổng ngoại giao
Đối tượng

Các bạn vừa tham gia nộp hồ sơ và dự thi vào hai trường NUS, NTU dưới hình thức:

• xét tuyển hoặc
  • thi tuyển
  • những bạn có hồ sơ và năng lực tốt nhất
Giá trị tài trợ chừng 5800 đô la Sing mỗi năm
Cách thức

Để giành được học bổng ASEAN, thí sinh cần lưu ý các khía cạnh sau đây:

• chuẩn bị tối ưu cho kỳ thi UEE
  • khía cạnh toàn diện và nổi bật của hồ sơ
  • kỹ thuật và cảm xúc trong khi phỏng vấn
Lịch trình

Sau đợt thi UEE (diễn ra vào tháng 2, 3), lịch phỏng vấn học bổng ASEAN rơi vào

• tháng 4, 5
  • riêng NUS thường có đợt phỏng vấn từ quãng tháng 1
  • phỏng vấn học bổng ASEAN vào NTU thường chỉ thực hiện một đợt, khoảng hơn một tháng kể từ kỳ thi UEE.

Kinh nghiệm

Những người có nguy cơ cao trượt UEE.

• Những thí sinh thấy sợ vật lý, hóa học: Môn Vật lý là môn có khung chương trình rộng hơn so với các môn thi khác. Nếu nhìn đề thi mẫu thì nhiều thí sinh sẽ có ấn tượng là: vẫn trong tầm kiểm soát, mình xơi tái. Cái khó là khi trải 30, 40 câu hỏi trên một phạm vi lớn, cộng với những sai sót thì việc sai quá 5 câu là rất dễ xảy ra. Chương trình của môn Hóa học dài nhất, và khác lạ so với chương trình của Việt Nam nhất. Có lẽ đây cũng là lý do mà ít em chọn dự thi môn này.
  • Những thí sinh học giỏi nhưng hay sai sót lặt vặt: Sai sót trong tính toán hoặc ngộ nhận trong quá trình làm bài đều khiến tổng điểm cuối cùng của bạn giảm đi đáng kể. Lý do phổ biến khi bạn mất điểm nữa là việc trình bày ý tưởng không tốt, thiếu logic và vắn tắt quá. Ngược lại, những người có thói quen tốt (làm bài đầy đủ, đi học đủ, trình bày tốt) thì tiến bộ liên tục, tính ổn định cao thì luôn thành công.
  • Những thí sinh dự thi toán AO: Hầu hết những người dự thi Toán AO đều chỉ cần thi môn tiếng Anh hoặc Nhân Văn. Theo thống kê của chúng tôi, những em dự thi với yêu cầu môn thi tối thiểu có nguy cơ trượt cao nhất. Chúng tôi vẫn chưa giải thích được điều này. Tuy số người chọn ngành này ít, chỉ là những bạn thi ngành thuộc nhân văn,
  • Những thí sinh thuộc top đầu và tự học: Những thí sinh thuộc top 5, top 10 trong lớp cấp 3 thường rất tự tin vào khả năng tự học của mình. Nhưng điểm mạnh đó cũng chính là khởi đầu của những sai lầm tiếp theo khi bạn không hình dung được những người cùng cạnh tranh trong kỳ thi với mình học tập tới đâu, thói quen thế nào, phong độ ra sao. Các bạn mất môi trường để nhìn lại chính mình.