Với sinh viên quốc tế, học ở Úc đắt nhất thế giới

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
25 Aug 2013

Theo báo cáo của ngân hàng HSBC, theo học bậc đại học ở Úc là đắt đỏ nhất thế giới đối với du học sinh quốc tế, vượt qua cả mức chi phí ở bậc học tương tự tại Hoa Kỳ, và Anh Quốc.

Học phí trung bình mỗi năm đối với sinh viên nước ngoài ở ÚC và ở Mỹ đều tương đương nhau, xấp xỉ 25 ngàn đô la (Mỹ), nhưng mức sinh hoạt phí cao ở tại Úc khiến nước này đứng đầu danh sách các nước có nền giáo dục đắt ddor nhất thế giới. Mỗi năm sinh sống và học tập ở ÚC có mức chi phí chừng 38 ngàn đô la, còn mức tương ứng ở Mỹ là 35 ngàn, ở Anh là  30 ngàn mỗi năm.

Báo cáo nghiên cứu của ngân hàng HSBC được soạn thảo dựa trên số liệu từ mười ba nước. Học phí được tính dựa trên mức học phí trung bình đối với sinh viên quốc tế ở mười phân hiệu đại học lớn nhất ở mỗi nước. Dữ liệu về chi phí sinh hoạt được khai thác từ HESA Global Education Rankings 2010.

Trong số mười ba nước tham gia khảo sát, thì nước Đức có chi phí học đại học thấp nhất, chừng 6,200 đô la mỗi năm gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Ở Châu Á, Singapore và Hong Kong là hai nước đắt nhất đối với sinh viên quốc tế, ước chừng là 24 ngàn đô la ở Singapore và 22 ngàn đô la ở Hồng Kông. Tuy nhiên, các số liệu này không đúng với các trường hợp của đại học công lập NUS, NTU, nơi có nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng đối với các Ứng viên châu Á, Việt Nam.

Đại học Harvard xếp nhất thế giới, Stanford xếp thứ hai.

Harvard vẫn là viện đại học đứng đầu thế giới, theo xếp hạng của Academic Ranking of World Universities, theo sau là các trường Đại học Stanford, đại học California, Đại học Berkeley, Đại học công nghệ MIT, và đại học Cambridge.

Bảng xếp hạng của trung tâm xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới có trụ sở tại trường Đại học Giao thông Thượng Hải, cũng xếp Viện công nghệ California, Đại học Princeton, Đại học Columbia, Đại học Chicago, và đại học Oxford vào top mười trường đại học tốt nhất thế giới. Các trường có thứ hạng tốt nhất khu vực Châu Á Thái Bình dương là các trường: Đại học Tokyo xếp thứ 21, Đại học Kyoto xếp thứ 26, Đại học Melbourne xếp thứ 56.

Báo cáo của Đại học Giao Thông Thượng Hải nghiên cứu 1200 trường đại học trên toàn thế giới, dựa trên cơ sở sáu chỉ số, bao gồm số giảng viên và cựu sinh viên của trường giành giải thưởng Nobel, và Huân chương Fields, số lượng các nhà nghiên cứu  và xuất bản có chỉ số trích dẫn cao.

Các đại học của Anh Quốc đáp ứng mức độ hài lòng của sinh viên:

Tám nhăm phần trăm sinh viên bậc đại học ở Anh Quốc hài lòng với trường mình đang theo học, theo như Báo cáo quốc gia về sinh viên được tiến hành hàng năm công bố hồi tuần trước.

Khảo sát hơn 300 ngàn sinh viên năm cuối đại học ở Anh cho thấy mức độ sinh viên trả lời khảo sát hợp lệ là 68.6 phần trăm. Khảo sát này, có một số các trường đại học không tham gia, do Ipsos MORI thực hiện dưới sự phân công của Ủy ban Tài chính giáo dục đại học Anh Quốc, một cơ quan chính phủ của Anh. Nghiên cứu này nằm mục đích định hướng cho sinh viên tương lai, cũng nhưng cung cấp thông tin phản hồi cho các cơ sở đào tạo đại học. Kết quả khảo sát sinh viên cuộc khảo sát đã cho thấy mức độ hài lòng tăng dần trong những năm qua ở các nội dung: đánh giá, phản hồi, hỗ trợ học thuật, quản lý, tổ chức, tài nguyên học tập và các hội sinh viên.

Đại học Bath dẫn đầu danh sách mức độ hài lòng của sinh viên, với 94 phần trăm sinh viên trường này nói họ hài lòng. Các trường đại học Buckingham, East Anglia, Essex, Keele và St Andrews đều có mức 93 phần trăm sinh viên hài lòng. Trường đại học Cambridge có con số tương ứng là 92 phần trăm, tương tự như con số đó của trường Đại học Mở (Anh), đại học Surrey. Đại học Oxford xếp sau với con số chỉ là 91 phần trăm, tương đương với các trường Đại học Exeter, Đại học Newman, Birmingham. Thống kê này được đưa ra ngay sau khi Cơ quan thống kê giáo dục đại học của nước này báo cáo rằng 86.4 phần trăm các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học ở Anh hoặc tìm thấy việc làm hoặc tiếp tục học bậc cao hơn.


Phạm Văn Thuận, dịch từ bài For Foreigners, Australia Offers the Most Expensive Education trên tạp chí NY Times, xuất bản ngày 18 tháng 8 năm 2013.