Tại sao NTU bỏ điểm thi UEE tại Tp HCM?

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
15 Oct 2013

Tại sao NTU bỏ điểm thi UEE tại Tp HCM?

Năm nay  trong hồ sơ dự thi UEE tuyển sinh vào NTU Singapore năm học 2014-2015 có một điểm gây bất ngờ cho nhiều thí sinh: chỉ có hai lựa chọn điểm thi cho thí sinh Việt Nam là Hà Nội hoặc Singapore. Như vậy, thí sinh ở Tp HCM và miền trung Việt Nam đã gặp một bất lợi khi không được dự thi tại Tp HCM.

Từ mười năm nay luôn có hai lựa chọn là Hanoi và Tp HCM trong địa điểm thi UEE cho thí sinh Việt Nam. Hẳn là NTU đã cân nhắc việc lựa chọn một, bỏ đi một điểm thi, và cuối cùng Hà Nội được chọn. Vậy lý do là gì?

  • lý do cắt giảm chi phí: hầu hết các chương trình ưu đãi, có lợi cho người nước ngoài đã được Chính phủ Singapore kiểm soát và thắt chặt: các chương trình học bổng A*STAR tại các tỉnh phía Nam đã cắt bỏ hoàn toàn, ở Hà Nội thì còn rất ít, huỷ chương trình thi Nanyang Concept Test, ngừng chương trình Singapore Mathematical Olympiad ở Hà Nội.
  • nhưng lý do thứ nhất không thuyết phục theo nghĩa NTU là trường đại học lớn, có dự án hàng trăm triệu đô la, sao lại vì mấy ngàn đô la? Phải chăng NTU đang làm kiêu khi thứ hạng trường đang lên mạnh?
  • lý do thứ ba: số lượng thí sinh đạt tiêu chuẩn của NTU trong kỳ thi UEE ở miền Nam ít hơn số lượng ở Hà Nội, hơn nữa do NUS ưu tiên thí sinh miền Nam nên ngay cả số lượng thí sinh trúng tuyển cả NTU và NUS có xu hướng lựa chọn NUS nhiều hơn. 
  • tại sao có lý do thứ ba? vì sự nhỉnh hơn của thí sinh miền Bắc, vì  chất lượng đào tạo chương trình UEE tại Hexagon?

Với con số chừng $150$ hoặc có thể hơn thí sinh dự thi UEE tại miền Nam thì riêng chi phí vé máy bay đã là $150\times 5=750$ triệu. Sinh hoạt phí tại Hà Nội trong chừng năm ngày là khoảng ba triệu mỗi thí sinh, kèm theo một người nhà nữa thành cỡ năm  triệu. Tức là cần sử dụng $5\times 150=750$ triệu. Vậy nên, phụ huynh chúng ta cần tổng chi phí là $1.5$ tỷ đồng, trong khi NTU tiết kiệm được cỡ $80$ đến $100$ triệu đồng cho việc ngừng tổ chức thi UEE tại Tp HCM.  

Có thể phải năm sau Hexagon mới thực hiện chương trình UEE tại tp HCM. Sau một năm, hai năm  NTU sẽ nghĩ lại?

Bổ sung bài viết ngày 16/10/2013:

Các lý do trả lời cho câu hỏi nêu trong tiêu đề thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là quan điểm của NTU. Với nhiều sự việc liên quan Singapore, chúng ta chỉ biết nó xảy ra chứ không biết tại sao, nên mọi giải thích thường chỉ là phỏng đoán. Phía Singapore thường họ không bao giờ công bố thông tin, giải thích lý do tại sao. Ví dụ, tại sao chương trình học bổng A*STAR ở phía Nam bị cắt, tại sao huỷ chương trình SMO ở Hà Nội? Ngay cả với cơ quan chính thức như các trường đối tác cũng chỉ nhận được thư thông báo là dừng chương trình chứ không có giải thích tại sao, với Hội Toán học Hà Nội thậm chí còn không nhận được thông báo về việc huỷ SMO tại Hà Nội.  

Đoạn trên tác giả quên chi phí vé máy bay của người đi kèm, nên số tiền thực tế có thể cao hơn nữa: $750\times 3=2.25$ tỷ đồng. Số lượng tuyển sinh có thể là mối quan tâm chính của học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, chỉ có NTU mới có thông tin về con số này. Thông tin chính thức từ nhà trường thường là (ở các hội thảo của NTU thực hiện nhiều năm qua): chúng tôi không có số lượng hạn chế, số lượng thực tế tuỳ thuộc vào chất lượng thí sinh. 

NTU UEE 2014, ky thi UEE, tuyen sinh NUS, NTUẢnh viện NIE trong khuôn viên trường NTU, Singapore.