Tường thuật UEE 2014, NTU ngày 15-16/02/2014

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
12 Feb 2014

Ngày 15 và 16 tháng 2 năm 2014 diễn ra kỳ thi tuyển sinh và xét học bổng ASEAN, CN Yang, .... vào NTU. Đây là ngày được trông đợi nhất trong năm đối với các bạn tham gia chương trình UEE. Bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật hình ảnh, tin tức về kỳ thi năm nay. Điểm mới là số lượng thí sinh năm nay sẽ đông hơn thường lệ tại điểm thi Hà Nội (trường Hanoi Amsterdam) vì thí sinh miền Nam và miền Trung đều cùng phải thi tại đây. 

Nanyang Technological University là một trường đại học công nghệ đa ngành (kỹ thuật, xã hội, y học), chất lượng tốt trên thế giới. Hàng năm trường đều tuyển sinh tại Việt Nam qua xét hồ sơ và thi tuyển, phỏng vấn. Xem giới thiệu về trường tại đây:

Những mốc thời gian quan trọng đối với kỳ thi UEE hàng năm:

  • đăng ký hồ sơ từ 15/10 đến 30/12 hàng năm
  • có kết quả vòng hồ sơ vào tháng 1
  • thi UEE vào giữa tháng 2
  • phỏng vấn học bổng ASEAN, CN Yang vào tháng 4
  • ôn thi từ đầu lớp 11
  • những bạn học giỏi Toán, Lý (hoặc Hoá) sẽ phù hợp với chương trình thi, tiếng Anh không đòi hỏi cao 

Năm nay các thí sinh dự thi UEE 2014 đa số tuổi Bính Tý, sinh năm 1996 (khoá K6 tại Hexagon). Số đông thí sinh năm nay vẫn dự thi các môn Toán, Lý, Anh. Sáu người dự thi Toán, Hoá, Anh. Các em sinh năm 1997 sẽ dự thi năm 2015, xem thông tin tại ĐÂY

Giống như các năm trước, số lượng Hexagonist nữ dự thi luôn ít dù theo quan sát của chúng tôi, các bạn nữ thường được ưu ái hơn. Năm nay dự thi vào NTU có lẽ sẽ có tổng số chừng 150 thí sinh dự thi. Thời tiết Hà Nội sẽ còn lạnh ở nhiệt độ $10^{\circ}-15^{\circ}$ C trong những ngày tới. Các bạn ở xa đến có thể ở trọ tại các nhà nghỉ ở phố Nguyễn Thị Thập, gần trường Hà Nội Amsterdam.

Trong năm 2014 lớp học UEE Hexagon có thể thực hiện tại Tp HCM. Các bạn quan tâm chú ý theo dõi đăng ký.

Cập nhật ngày thi thứ nhất 15/02/2014

Năm nay chỉ có 115 thí sinh dự thi dù thí sinh của cả ba miền tập trung về một điểm thi. Số lượng thí sinh ở miền Bắc chiếm chừng một nửa. Hexagon năm nay có 21 người dự thi UEE NTU, còn trung tâm VNC có 29 người dự thi UEE từ miền Nam ra Hà Nội. 

Số lượng thí sinh từ miền Nam, miền Trung ra Hà Nội thi khoảng 60 người. Các trường có thí sinh dự thi đông đảo năm nay gồm có Lê Hồng Phong, Tp HCM, và Hà Nội Amsterdam, trường chuyên KHTN, ĐHQGHN, năm nay chỉ có khoảng 6, 7 người dự thi. 

Môn Hoá học năm nay nhiều người lựa chọn làm môn thi: 19 người, Hexagon chỉ có 3 người dự thi môn Hoá. 

 

Chỉ dẫn lên phòng thi tại tầng 3, Hội trường 200 chỗ ở trường Hà Nội Amsterdam.

Bảng ghi số bao danh, sơ đồ thi và nội quy.

Bài thi năm nay, theo các thí sinh, là tương đối khó. Bài thi tiếng Anh đòi hỏi bình luận một câu thành ngữ khiến học sinh định hướng cách viết đã rất khó khăn rồi. Có lẽ NTU đã phải từ chối nhiều thí sinh từ vòng loại hồ sơ một phần vì lý do Hội trường ở Ams chỉ chứa được chừng 120 thí sinh dự thi. Năm 2013 điểm thi tại Hà Nội có chừng 110 người thi và 20 trong số đó được lựa chọn, và 6 người trong số 20 đó được học bổng ASEAN. Con số của năm nay là bao nhiêu cần phải chờ đợi ít nhất 30 ngày nữa.

 

Năm thứ hai liên tiếp NTU lựa chọn trường Hà Nội Amsterdam làm điểm thi thay vì thi tại khách sạn như thời gian trước. Có lẽ các năm tiếp theo thì UEE vẫn sẽ được tổ chức tại đây, cũng có nghĩa là chừng 120 thí sinh được dự thi. 

 

Bạn Vương Nguyễn Thuỳ Dương, giải nhất Toán Quốc Gia năm 2014, học sinh trường Lê Quý Đôn, Đà Nẵng cũng dự thi UEE năm nay. Thuỳ Dương cũng dự thi kỳ thi chọn Đội tuyển Toán Việt Năm tham gia IMO 2014 vào tháng 3 này.