Tường thuật kỳ thi APMOPS 2014 tại Hà Nội

 • UEE|
 • ASP|
 • JMS|
02 Apr 2014

 

Đề thi và đáp án APMOPS 2014 xem tại ĐÂY.

Kết quả kỳ thi APMOPS 2014 (chính thức) xem cập nhật tại ĐÂY.

Năm nay ngày 12 tháng 4 (thứ 7) kỳ thi Toán Châu Á Thái Bình Dương (APMOPS 2014) bậc tiểu học được tổ chức tại 14 nước, với sự tham gia của hơn 8000 thí sinh dự thi. Trường Hwa Chong là đơn vị tổ chức, chịu trách nhiệm chuyên môn của kỳ thi này, với hai ý nghĩa chính là kỳ thi quốc gia cho học sinh tiểu học Singapore, vừa mang ý quốc tế khi họ mời nhiều nước tham gia. 

APMOPS 2014 có số lượng thí sinh Việt Nam dự thi đông nhất trong ba năm gần đây: 568 thí sinh (sinh năm 2001, 2002), trong đó Hà Nội có 422 em, Đà Nẵng có 54 em, và Tp HCM có 92 em. Hai trường có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất gồm có: trường Hà Nội Amsterdam có 82 em dự thi, trường Cầu Giấy có 59 em dự thi. Sau đây là danh sách thí sinh (cùng số BD, phòng thi)

Danh sách dự thi tại Hà Nội

Danh sách dự thi tại Tp HCM

Danh sách dự thi tại Đà Nẵng

Thí sinh dự thi cần thực hiện các yêu cầu sau

 • 8h30 phải có mặt tại phòng thi, 9h bắt đầu làm bài thi (ngày 12 tháng 4)
 • mặc đồng phục khi đi dự thi
 • thí sinh mang theo đồ dùng học tập (bút viết, bút chì, tẩy)
 • thí sinh không được mang theo máy tính, điện thoại, bảng tính

Số lượng huy chương được trao cho các thí sinh theo nguyên tắc sau 

 • 1.5% thí sinh đứng đầu sẽ nhận Huy chương Bạch Kim (Platinum Award), thoả mãn các tiêu chuẩn tối thiểu của ban tổ chức
 • 2.5% thí sinh tiếp theo nhận Huy chương Vàng, 6% tiếp theo nhận Huy chương Bạc

Nhiều năm nay, học sinh Việt Nam thường được nhận 10 HC Bạch Kim (8 ở miền Bắc, 2 ở miền Nam, Trung), 10 HC Vàng, 25 HC Bạc. Có 51 Hexagonists dự thi APMOPS năm nay và 17 em dù quá tuổi dự thi nhưng vẫn thích theo học chương trình này. Chất lượng thí sinh dự thi năm nay ở Hà Nội không tốt bằng lứa học sinh của năm trước, nhưng nếu chọn từ trên xuống áp theo chuẩn của hội đồng thi, thì vẫn chọn được 10 người tốt nhất dự thi Vòng 2, tại Singapore.

Tóm tắt kinh nghiệm làm bài thi APMOPS 

 • tập trung làm lần lượt từ đầu đến cuối theo trình tự câu hỏi, không cần đọc trước tất cả bài thi. Đọc kỹ đầu bài, chú ý đến từ khoá (keywords) và đừng sợ nếu gặp từ mới.
 • cần có đồng hồ đeo tay để quản lý thời gian hợp lý (cũng không nên xem đồng hồ liên tục, mất thời gian), mỗi bài làm không nên quá 5, 6 phút. Sau đó có thể trở lại sau.
 • cần có sự tập trung, và cẩn thận với các kỹ năng tính toán. Xem thêm kinh nghiệm dự thi APMOPS tại ĐÂY.

Cập nhật tin ngày 12/04/2014

Sáng nay ngày 12 tháng 04, kỳ thi APMOPS 2014 tại Hà Nội đã được tổ chức và hoàn tất. Một thí sinh hoàn tất được 28 bài toán, số đông làm được từ 20 đến 25 bài. Cảm nhận chung của học sinh: bài thi năm nay là khó hơn các năm trước. Chúng tôi sẽ cập nhật Kết quả APMOPS 2014 trên website này, đề thi và đáp án sẽ được chữa đầy đủ cho các em trong nhóm Hexagon. 

Một số hình ảnh về kỳ thi

Thầy Thuận và một số em học sinh trường Hà Nội Amsterdam

Kỳ thi năm nay có sự giám sát của cô Hiệu trưởng Jeanette Fuller, được tổ chức rất tập trung, nghiêm ngặt về an ninh. Đề thi và giấy nháp đều được thu lại, đếm cẩn thận và niêm phong. Bài làm của thí sinh cùng các tài liệu đều được chuyển sang Singapore để chấm. Cô Jeanette Fuller cho biết, năm nay cả nước sẽ chỉ có 8 thí sinh Việt Nam được vào vòng 2, tham gia thi cùng học sinh các nước. Trong tất cả các năm trước, Việt Nam đều có 10 người được mời tham gia vòng 2.

Các bạn trong nhóm APMOPS Master đã làm bài tốt nhất: từ 25 đến 28 bài. Tuy nhiên, số lượng bài đúng theo báo cáo của học sinh chưa thể tin cậy. Các nhóm học APMOPS Hexagon tại Văn Quán, Giảng Võ, Cầu Giấy cũng có những cá nhân làm bài rất tốt. Nhiều bài toán tương tự đã được giảng dạy kỹ lưỡng cho các Hexagonists. Theo chúng tôi, những thí sinh làm đúng 21-22 bài chắc chắn có Huy Chương Vàng.

Trong quá khứ, nhiều học sinh đạt giải APMOPS sẽ tiếp tục đến Hexagon tham gia các chương trình học bổng trung học và đại học. Nhiều em đã thành công.

Các giám thị coi thi APMOPS 2014 sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Cô Tổng Hiệu trưởng trường Quốc tế Singapore, Jeanette Fuller, nói chuyện và chụp ảnh cùng thầy Thuận, thầy Lâm 

Kết quả thi thử APMOPS lần 1

Kết quả thi thử APMOPS lần 2

Đáp án một số bài toán trong APMOPS 2014

Đề thi APMOPS cũ các năm đều có trong mục Tài Nguyên trên website này. 

Vòng chung kết kỳ thi APMOPS 2014 sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng 5 này. Danh sách 8 thí sinh được mời dự thi cùng các kết quả Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, ... sẽ được công bố trong vòng 3 tuần đầu kể từ sau khi thi.

 

 

Nguồn tham khảo: Hwa Chong Institution, Kinderworld.