Singapore dừng cấp học bổng Chính phủ từ năm 2016

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
18 Oct 2015

Theo thông tinh chính thức từ Chương trình hợp tác Quốc tế (thuộc Chính phủ Singapore) thì học bổng Chính phủ (Singapore Scholarship, gọi tắt là SCh) sẽ dừng cấp cho các ứng viên thuộc các nước ASEAN. Hexagon xin cung cấp thông tin rõ như sau.

Học bổng SCh cùng với học bổng ASEAN là hai loại học bổng chính mà công dân Việt Nam đủ 18+ tuổi có thể nhận khi theo học tại các trường Đại học công lập Singapore. Học bổng SCh chọn ứng viên là các bạn có kết quả học tập xuất sắc. Những ứng viên đủ điều kiện hồ sơ sẽ dự bài thi viết (diễn ra tháng 4 hàng năm) gồm các môn

  1. Toán học (bắt buộc)
  2. Tiếng Anh (bắt buộc)
  3. Lý, Hóa, Sinh, Nhân Văn (tùy theo ngành học)

Sau khi dự thi viết, sẽ là phần thi phỏng vấn.

Từ năm học 2016, chương trình học bổng này sẽ dừng tuyển ứng viên, sau 17 năm (kể từ năm 1998). Trong 4 năm gần đây, mỗi năm có chừng 4 đến 6 bạn sinh viên nhận học bổng SCh

Loại học bổng khác là ASEAN (cho ứng viên học trung học, hoặc vào đại học của Singapore) hiện tại vẫn tuyển ứng viên. Hai học bổng SCh và ASEAN là khác nhau. Học bổng ASEAN bậc Đại học chọn ứng viên dựa trên kỳ thi UEE còn học bổng SCh có kỳ thi riêng (như mô tả trên). Thêm một điểm khác nhau: khi nhận học bổng ASEAN thì thí sinh vẫn phải chịu bond 3 năm; còn học bổng SCh thì không.

Như vậy, hai bạn Hexagonist cuối cùng nhận học bổng Chính phủ là Vương Phúc Liên HằngLê Đức Long

Một số báo có đưa tin, nhưng không rõ ràng. Nhiều người hiểu sai thành: dừng tất cả các chương trình học bổng vào các trường đại học Singapore. Một số học sinh, phụ huynh hoang mang khi hiểu sai rằng cánh cửa vào đại học Sing đã đóng sập. 

Hỗ trợ tài chính, Học bổng

Cần phân biệt hai khái niệm cơ bản Hỗ trợ tài chính, Học bổng. Số đông sinh viên Việt Nam đang học tại NUS, NTU, và SMU đều nhận Hỗ trợ tài chính. Hai học bổng ASEAN và học bổng SCh tài trợ hoàn toàn học phí, và mức sinh hoạt phí vừa đủ để sinh viên học 4 năm tại đại học công lập Singapore. Hai năm gần đây, học bổng ASEAN thường ưu tiên cấp cho các bạn có HC quốc tế. 

Đường vào đại học Singapore 

Các trường đại học công lập Singapore vẫn là một lựa chọn tốt, nhất là các bạn xác định học về khoa học, và công nghệ cao. Gần đây, số lượng tuyển sinh giảm, nhưng vẫn còn đủ cho những bạn có lực học giỏi về Toán, Lý. 

Chi phí học tập bậc đại học ở NUS, NTU hiện nay cho mỗi sinh viên (Việt Nam) là khoảng từ 170 triệu đến 200 triệu mỗi năm. Chương trình UEE tại Hexagon giúp các bạn tối đa cơ hội thành công trong kỳ thi UEE, tổ chức vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm. 

 

Thông báo chính thức của Chính phủ Singapore về học bổng SCh xem TẠI ĐÂY.