Dự báo Cơ chế di chuyển của các tế bào ung thư

  • UEE|
  • ASP|
  • JMS|
04 Dec 2014

Kế hoạch đánh giá dự đoán khả năng di chuyển của các tế bào ung thư 
 
90% bệnh nhân ung thư tử vong do di căn ung thư. Các nhà khoa học tại Viện khoa học ung thư Singapore (CSI Singapore) thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và cộng sự đã phát triển một kế hoạch đánh giá dự doán khả năng di chuyển của những tế bào ung thư đến các cơ quan khác trong cơ thể, quá trình này còn được gọi là di căn

Công việc được dẫn dắt bởi giáo sư Jean Paul Thiery, tác giả chính và tiến sĩ Ruby Huang, trợ lý chính, cả hai đều làm việc tại CSI Singapore. Tham gia dự án còn có tiến sĩ Tony Tan Tuan Zea, một nghiên cứu sinh tại CSI Singapore và các nhà nghiên cứu đến từ Quỹ nghiên cứu ung thư Kyoto - Nhật Bản, nhóm đã đưa ra một kế hoạch đánh giá để theo dõi quá trình chuyển dạng trung - biểu mô (EMT). Những phát hiện này được công bố trên tạp chí EMBO Molecular Medicine tháng 9.

Chuyển dạng trung - biểu mô là quá trình liên quan đến nhiều giai đoạn trong ung thư, bao gồm cả xâm lấn, di căn và kháng hóa chất. Hiện tại chưa có công cụ nào đánh giá trạng thái ung thư một cách có hệ thống. Do vậy, kế hoạch đánh giá đã được cải tiến hứa hẹn mang đến một công cụ đa năng trong việc khảo sát vai trò và cơ chế của EMT trong quá trình tiến triển, đáp ứng điều trị và khả năng sống sót của các loại ung thư khác nhau. Kế hoạch này cũng có thể kết hợp với các thử nghiệm phân tử khác, như dò tìm sự biến đổi của gen ung thư, giúp sàng lọc những bệnh nhân có nguy cơ điều trị thất bại cao hoặc khả năng sống sót thấp.

 

90% bệnh nhân ung thư tử vong do di căn ung thư. Khả năng liên kết là tính chất quan trọng của tế bào biểu mô trong khi đặc trưng liên quan đến tế bào trung mô là khả năng di chuyển. Tế bào ung thư trải qua quá trình EMT, thay đổi các tính chất của tế bào biểu mô thành các tính chất của tế bào trung mô, cụ thể là khả năng xâm lấn và di căn.

Trong nghiên cứu này, 13.000 mẫu từ các cơ sở dữ liệu sẵn có chứa thông tin phiên mã gen cho hơn 15 loại ung thư khác nhau. Một hệ thống máy tính mô phỏng hiện tượng EMT được thiết lập, mô tả các khối u với những đặc tính của tế bào biểu mô và tế bào trung mô. Tiếp đó, các khối u được đánh giá trên một quang phổ liên tục với những mức điểm EMT khác nhau.


Thông tin lâm sàng lấy từ các cơ sở dữ liệu, bao gồm khả năng sống sót và đáp ứng điều trị của bệnh nhân, được so sánh với kế hoạch đánh giá EMT. Các nhà khoa học đã tìm ra mối tương quan chặt chẽ giữa đánh giá EMT và các chất chỉ điểm ung thư EMT được công bố trước đó. Kế hoạch đánh giá sau đó đã được áp dụng để thành lập quang phổ EMT thông qua nhiều loại ung thư khác nhau. 
 
Nhóm nghiên cứu CSI Singapore, nơi đã phát triển kế hoạch đánh giá ung thư EMT gồm các thành viên (từ trái sang phải): Tiến sĩ Tan, Tiến sĩ Huang và giáo sư Thiery.


Các nhà nghiên cứu đều tỏ ra lạc quan về triển vọng của kế hoạch đánh giá này. Giáo sư Thiery cho biết: “Đã đến lúc phải có ai đó phát triển kế hoạch đánh giá EMT, chúng tôi rất hạnh phúc và hào hứng khi thực hiện nghiên cứu này”. Là người tiên phong trong việc xác định vai trò của EMT trong quá trình tiến triển ung thư, giáo sư Thiery đã đóng góp cho sự phát triển vượt bậc về những hiểu biết trong lĩnh vực nghiên cứu EMT và tế bào gốc ung thư trong suốt 12 năm qua. 

Sau khi thông báo về những kết quả nhóm đạt được tại Hội nghị ung thư thế giới tại Mỹ, Tiến sĩ Huang đã chia sẻ rằng: “mọi người đến tìm tôi và cảm ơn chúng tôi vì đã mang lại cho lĩnh vực nghiên cứu EMT một công cụ hữu ích để xác định EMT”

Kế hoạch đánh giá đã tạo ra sự hào hứng trong cộng đồng khoa học và nhóm nghiên cứu đã bắt đầu nhận được yêu cầu tính toán điểm EMT từ các nhà nghiên cứu khác. Hiện tại, các thành viên trong nhóm đang phát triển một xét nghiệm chẩn đoán đơn giản cho phép nghiên cứu hay các phòng thí nghiệm đánh giá giai đoạn EMT của nghiên cứu hay mẫu thí nghiệm.

Người dich: Nguyễn Huyền Anh, sinh viên Đại học Y Hà Nội.

Bản gốc bài viết trên website Đại học Quốc Gia Singapore có thể xem tại ĐÂY.